Các chương trình định cư phổ biến của Canada

Các chương trình định cư Canada giúp người nước ngoài có thể sinh sống, làm việc, đầu tư tại một đất nước có nền kinh tế - xã hội vô cùng phát triển. Tuy nhiên, để thuận tiện, khách hàng cần nắm rõ điều kiện, thủ tục, chi phí đối với hoạt động này. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ toàn bộ kinh nghiệm, thông tin liên quan tới vấn đề định cư ở Canada.

 

Canada là một trong những nơi mà người Việt muốn định cư nhiều nhất. Sở dĩ, đây là khu vực có điều kiện tốt để phát triển kinh tế, xây dựng các mối quan hệ mới. Định cư tại Canada dễ hay không còn tùy thuộc vào điều kiện cụ thể của từng người. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều dịch vụ hỗ trợ hoàn tất thủ tục pháp lý để người Việt dễ dàng định cư ở đất nước này.

 

Nhiều năm gần đây, lượng du học sinh, khách du lịch cũng như lao động Việt Nam sinh sống tại Canada tăng mạnh. Chính sách mở cửa càng khiến cho việc nhập cư tại Canada trở nên thuận lợi. Nhất là khi mà nước này đang ở tình trạng dân số bị già hóa. Điều này đồng nghĩa với việc thiếu hụt lao động trầm trọng. Vì thế, Chính phủ Canada đã có kế hoạch tăng tỉ lệ người nhập cư.

 

Như vậy, cơ hội nhập cư Canada đang mở rộng. Điều quan trọng là bản thân mỗi người phải đáp ứng đủ các điều kiện đưa ra.

 

Không có “đường tắt” nào giúp mọi người lách luật để nhập cư Canada một cách phi pháp. Cách định cư Canada cần phải tuân thủ theo các quy định của Chính phủ nước này đề ra. Bên cạnh đó, cũng phải đáp ứng được các yêu cầu từ Nhà nước Việt Nam. Bản thân cá nhân, gia đình nào muốn nhập cư Canada đều phải thực hiện đầy đủ từng bước, tuân thủ đúng quy trình.

 

Định cư bao gồm các bước:

 

- Kiểm tra xem bản thân có đủ điều kiện nhập cảnh vào Canada hay không. Đặc biệt là về tài chính, sức khỏe, vấn đề pháp lý, tiền án tiền sự, thành viên bị từ chối nhập cư,...

- Cân nhắc tới những chương trình định cư hợp pháp ở Canada. Có rất nhiều chương trình hợp pháp. Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi người mà có lựa chọn tốt nhất.

- Chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ cần thiết theo yêu cầu.

- Nộp đầy đủ các loại phí hồ sơ, nên tìm hiểu kỹ, tránh bị lừa đảo.

- Sau khi hồ sơ được đồng ý thì chờ nhận Visa. Hồ sơ bị từ chối thì cần bổ sung, điều chỉnh.

 

ĐIỀU KIỆN ĐỊNH CƯ CANADA THEO TỪNG CHƯƠNG TRÌNH

 

Tùy thuộc vào hình thức định cư mà sẽ có những điều kiện cụ thể. Hiện nay, có một số chương trình định cư tại Canada với quy định rõ ràng như sau:

 

Định cư Canada diện AIPP

 

Chúng ta thường gọi định cư Canada diện AIPP là định cư Canada diện tay nghề. Người làm hồ sơ cần đáp ứng đủ các điều kiện như:

- Được công ty, doanh nghiệp hoặc bất cứ tổ chức nào nhận làm việc chính thức tại nước này.

- Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm với 1 hoặc một số ngành nghề được Canada chấp nhận.

- Tùy vào số người trong gia đình, cần có lượng tài chính đảm bảo cân đối chi trả.

- Cần làm việc tại Canada ít nhất 5 năm sau khi được chấp thuận mới xin được PR. Đây cũng là điều kiện định cư Canada bắt buộc.

 

Định cư Canada diện Doanh nhân Saskatchewan (SINP)

 

Điều kiện: 

 

- Tổng tài sản tối thiểu ít nhất trên 500,000 CAD.
- Có ít nhất 3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý kinh doanh hoặc quản lý cấp cao trong 10 năm vừa qua, không yêu cầu ngôn ngữ.
- Số vốn đầu tư tối thiểu khoảng 200,000 – 300,000 CAD (tùy vào khu vực). 
- Số vốn đầu tư tối thiểu khoảng 300,000 CAD vào Regina, Saskatoon. Đầu tư ít nhất 200,000 CAD vào những vùng khác của Sakatchewan.

 

 

Loại chi phí

Số khoản

Chi phí đăng ký chính phủ

2500 CAD

Phí luật sư

70,000 CAD

Phí đầu tư

Tự đầu tư 200,000 CAD ở vùng ngoại ô – 300,000 CAD ở Regina, Saskatoon.

 

Phí phiên dịch phỏng vấn

Tùy vào công ty dịch thuật và số lượng hồ sơ.

Phí xin di trú nộp cho Liên Bang

Đương đơn và ng đi kèm 550 CAD/ người

Từ 19 tuổi thêm 150 CAD/ 1 người

Phí khám sức khỏe

 

Phí nhập cảnh

490CAD/ người

Những phí khác

Dịch thuật, định giá tài sản…

 

 

Quy trình làm hồ sơ định cư doanh nhân

 

 1. Nộp thông tin trên mạng internet tiến hành chấm điểm EOI.
 2. Nếu EOI đạt điểm cao sẽ nhận được giấy chấp nhận (Entrepreneur Appoval Letter)
 3. Sau khi nhận được thư chấp nhận, trong 60 ngày nộp hồ sơ di trú, kế hoạch thành lập doanh nghiệp và phí đăng ký.
 4. Tham gia phỏng vấn, sau khi phỏng vấn xong trong 30 ngày ký kết Thỏa thuận tiến hành doanh nghiệp.
 5. Sau khi nhận được giấy mời kinh doanh, trong 3 tháng nộp đơn xin giấy phép làm việc. Trong vòng 18 tháng phải nhập cảnh vào Saskatchewan.
 6. Sau 1 năm nhập cảnh nộp kinh doanh (Yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh ít nhất 6 tháng).
 7. Nhận được giấy chấp nhận của tỉnh, nộp hồ sơ lên Liên Bang.
 8. Nhận Thẻ thường trú vĩnh viễn.

 

Định cư Canada diện đầu tư

 

Thực tế, định cư Canada diện đầu tư được doanh nhân Việt Nam quan tâm đặc biệt. Với hình thức định cư này, thủ tục nhanh chóng. Các điều kiện cũng không quá khó khăn hay khắt khe. Đặc biệt, số tiền đầu tư mà doanh nhân phải bỏ ra không quá lớn. Hoàn toàn phù hợp với khả năng tài chính của người Việt Nam. Hình thức định cư Canada diện doanh nhân này được đánh giá rất cao.

Tùy vào từng bang mà sẽ có các điều kiện khác nhau. Đó là số tiền cần chuẩn bị, kinh nghiệm đầu tư, thang chấm điểm,... Với những bang đang có chính sách phát triển kinh tế nhanh thì mức đầu tư sẽ thấp hơn. Ngược lại, những tỉnh hay bang đang có sự phát triển mạnh mức đầu tư sẽ cao. Đặc biệt là những vùng đông dân, nhiều dịch vụ xã hội.

 

Định cư Canada theo diện du học

 

Định cư Canada theo diện du học có phần đơn giản hơn nhưng lại chỉ thích hợp với những người trẻ tuổi. Các bạn học sinh, sinh viên sau khi du học hợp pháp sẽ tiến hành xin PR. Nếu thành công, các bạn sẵn sàng điều kiện định cư theo đúng quy định của Chính phủ Canada. Điều kiện xin PR cho du học sinh ở Canada như sau: Lưu trú học tập tại Canada ít nhất 5 năm.

Như vậy, thủ tục đối với hình thức định cư này khá đơn giản. Dĩ nhiên, quá trình đầu tiên nhập cảnh, theo học tại đây, học sinh, sinh viên phải trải qua nhiều thủ tục quan trọng.

 

Điều kiện định cư Nova Scotia

 

Nova Scotia là một vùng đất xinh đẹp, đáng để sinh sống ở Canada. Muốn định cư Nova Scotia cần phải đáp ứng đủ các điều kiện cơ bản. Điều kiện này thay đổi theo từng giai đoạn phát triển cũng như thời gian. Để nắm bắt rõ, công dân nên tham khảo tư vấn từ các công ty tư vấn định cư Canada chính thống. Dưới đây là một số điều kiện cơ bản:

- Theo hai hình thức định cư doanh nhân hoặc tay nghề.

- Có khả năng Tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

- Có kinh nghiệm hoạt động ít nhất 1 năm trong ngành được chấp nhận.

- Có đủ khả năng chứng minh tài chính.

Ngoài ra, còn có rất nhiều điều kiện khác mà người định cư cần phải tuân thủ.

 

Điều kiện định cư New Brunswick

 

Định cư New Brunswick cũng là một trong những lựa chọn thường xuyên của người Việt Nam. Để có thể đỗ hồ sơ xin định cư tại vùng đất này, người xin cấp hồ sơ cần có tối thiểu:

- Chứng minh được khả năng ngoại ngữ, trình độ học vấn.

- Nằm trong độ tuổi cho phép của Chính phủ Canada, thường là từ 22 đến 55 tuổi.

- Có trình độ tối thiểu 2 năm sau bậc trung học.

- Có đủ tài sản hợp pháp, chứng minh tài chính.

Tùy vào từng thời điểm, hình thức định cư mà điều kiện đó có thể thay đổi. Người làm hồ sơ phải hết sức chú ý, chuẩn bị cho kỹ lưỡng.

 

Điều kiện đi lao động Canada

 

Mức lương trung bình của người lao động rơi từ 3000 – 5000 usd/tháng. Thời gian làm việc 8 tiếng và nghỉ trưa là một tiếng một tuần làm việc 6 ngày.

 

Xuất khẩu lao động tập trung vào các ngành như XÂY DỰNG, NÔNG NGHIỆP, CÔNG NGHIỆP, THỢ HÀN, NHÂN VIÊN BƯNG BÊ, BÁN QUÁN… 

 

 1. Độ tuổi nằm trong khoảng từ 18 đến 40 tuổi. Riêng những đơn đặt hàng đòi hỏi chuyên môn cao thì có thể lấy độ tuổi lên đến 45.
 2. Ngoại hình bắt buộc phải đạt được. Đối với lao động nam cao 1,60m trở lên và cân nặng là 50kg trở lên. nữ cao 1,5m trở lên và cân nặng đạt là 45kg trở lên.
 3. Có bằng tốt nghiệp từ Trung cấp trở lên. Đặc biệt họ rất ưu tiên đối với những người tốt nghiệp cao đẳng đại học hoặc cao học nhưng quan trọng nhất người lao động phải đáp ứng được trình độ tiếng Anh. Trình độ tiếng Anh của người lao động phải đạt IELTS từ 4.5 cho đến 5.0 còn TOEFL là phải lớn hơn 500 điểm.
 4. Sức khỏe không mắc một số bệnh truyền nhiễm như viêm gan B, C, HIV, nhiễm trùng lao và các bệnh cấm đi xuất khẩu lao động do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đề ra.
 5. Chuyên môn kỹ thuật cao có tay nghề yêu cầu kinh nghiệm từ 1 đến 2 năm trở lên.

 

– Ngoài ra người lao động còn được ưu đãi về việc ăn ở và sinh hoạt miễn phí. Người lao động không phải mất tiền để trang trải cuộc sống tại Canada.

– Bên cạnh đó người lao động còn được hưởng đầy đủ chế độ bảo hiểm, chế độ chăm sóc sức khỏe theo luật định.

– Người lao động xuất khẩu sang Canada làm việc sẽ được làm việc trong một môi trường có nền kinh tế phát triển thứ 8 trên thế giới, đồng thời sống trong một môi trường vô cùng sạch sẽ và an toàn.

– Ngoài ra nếu người lao động làm thêm giờ sẽ được nhận một mức lương cao hơn so với mức lương cơ bản. Tạo điều kiện cho người lao động có thể có thêm thu nhập.

– Không những vậy người lao động còn có cơ hội định cư canada một cách lâu dài.

 

Thủ tục định cư Canada có phức tạp không?

 

Thực tế, thủ tục định cư Canada có sự thay đổi liên tục theo thời gian. Hoặc tùy vào tình hình cụ thể của từng giai đoạn phát triển mà Chính phủ nước này đưa ra yêu cầu cụ thể. Về cơ bản, thủ tục luôn cần có:

- Các loại giấy tờ tùy thân bao gồm: Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước, giấy khai sinh, hộ chiếu,...

- Đối với gia đình cần có giấy đăng ký kết hôn, chứng minh quan hệ giữa các thành viên.

- Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính.

- Giấy chứng nhận sức khỏe theo đúng mẫu.

- Các loại bằng cấp chuyên môn, chứng chỉ nghề nghiệp, kinh nghiệm đi làm.

- Chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Đây là hai loại ngôn ngữ phổ biến nhất tại Canada.

- Chứng minh sự hiểu biết cũng như khả năng thích nghi với văn hóa nơi nhập cư.

 

Chi phí định cư Canada bao nhiêu?

 

Canada là một nước phát triển, có mức sống rất cao. Vì thế, công dân khi muốn định cư tại đây cũng phải chấp nhận chi phí lớn. Ngoài khoản tiền chứng minh tài chính, chi phí hoàn tất giấy tờ. Công dân còn phải có đủ tiền để đảm bảo cuộc sống ở vùng đất mới.

Mỗi người trước khi định cư tại Canada cần chứng minh được khả năng tài chính của mình

- Chi phí nhà ở: Hầu hết mọi người cần từ 30% đến 50% thu nhập cho dịch vụ này.

- Chi phí ăn uống, mua quần áo, nhu yếu phẩm: Tầm 350 CAD/ 1 tháng.

- Chi phí cho bảo hiểm  Y tế.

- Các khoản tiền dịch vụ thủ tục giấy tờ định cư.

- Tiền chứng minh tài chính tùy vào từng diện định cư….

Với mỗi một chương trình định cư Canada khác nhau sẽ có mức phí riêng biệt. Nếu định cư theo diện đầu tư thì số tiền cần chuẩn bị lớn hơn nhiều so với định cư diện du học hoặc theo gia đình. Tốt nhất, nên tham khảo thông tin cụ thể đúng với nhu cầu của bản thân ở các công ty tư vấn định cư nước ngoài.

 

Chia sẻ kinh nghiệm định cư Canada

 

- Chuẩn bị thật đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân. Dù thiếu một loại giấy tờ nào cũng có thể khiến hồ sơ của công dân bị từ chối.

- Rèn luyện sức khỏe, duy trì cân nặng tốt. Người không có sức khỏe chắc chắn không đủ điều kiện nhập cư.

- Nên cân đối về tài chính, có khoản tiền dự trữ lớn để việc chứng minh kinh tế thuận lợi.

- Tham khảo kỹ các chương trình định cư Canada khác nhau. Mỗi chương trình có một điều kiện riêng biệt. Vì thế, cần phải thật cẩn trọng.

- Kiểm tra kỹ lưỡng về vấn đề pháp lý.

 

 

 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ VUI LÒNG LIỆN HỆ

Hotline: 0933 766 177 Ms. Liến (zalo/viber)

Email: dinhcuvstar.vn@gmail.com

 


© Copyright 2018-2024 DU HỌC, ĐỊNH CƯ & DU LỊCH. Thiết kế bởi Zozo