Các phương án gia hạn để được ở lại Canada sau khi tốt nghiệp

Đăng ký giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (post-graduate work permit), nộp đơn gia hạn giấy phép du học (study permit) hoặc xin thay đổi trạng thái visa sang "tạm trú" là những phương án được nhiều người lựa chọn để nán lại xứ sở lá phong khi hành trình du học Canada đang đến hồi kết. Nhưng đâu mới là lựa chọn tối ưu trong số những phương án kể trên? Câu trả lời đang chờ đợi bạn trong bài viết dưới đây.

 

  • Gia hạn giấy phép du học (study permit)

 

 

 

Cách làm này áp dụng cho những sinh viên quốc tế muốn giữ trạng thái visa diện du học sinh, tiếp tục học cao học hoặc theo đuổi một chuyên ngành khác sau khi khoá học hiện tại kết thúc.

 

Đâu là thời điểm tốt nhất để gia hạn giấy phép du học? Tất nhiên bạn sẽ không muốn đăng ký quá sớm khi visa và giấy phép du học hiện tại vẫn còn hiệu lực, nhưng cũng không nên “bắt tay” vào quá muộn vì thủ tục gia hạn giấy phép du học phải được thực hiện khi bạn vẫn còn ở Canada. Như vậy, thời điểm lý tưởng là ít nhất 30 ngày trước khi giấy phép du học hiện tại hết hạn, thậm chí sớm hơn bởi thời gian trung bình từ lúc nộp hồ sơ cho đến khi trạng thái thị thực mới được cập nhật là 33 ngày. Đồng thời bạn cũng nên đảm bảo hộ chiếu còn hạn sử dụng dài, bởi lẽ visa sẽ không được gia hạn nếu chương trình học mới kéo dài vượt quá thời gian hộ chiếu còn hiệu lực.

 

 VSTAR cũng muốn thêm một lưu ý về hạn ghi trên giấy phép du học mà rất nhiều du học sinh Canada nhầm lẫn và thắc mắc. Giấy phép du học của bạn sẽ hết hạn đúng 90 ngày sau khi chương trình học hiện tại kết thúc, tính từ ngày bạn nhận được thông báo của trường (dưới dạng email, thư, hay bằng tốt nghiệp,…) chứ không phải ngày được ghi trên góc phải giấy phép du học.

 

Sau khi quyết định gia hạn giấy phép du học, bạn cần hoàn tất mẫu đơn online theo hướng dẫn sau. Trong một số trường hợp nhất định, nếu chẳng may giấy phép hiện tại đã hết hiệu lực mà bạn chưa thực hiện gia hạn, bạn có 90 ngày nộp đơn phục hồi trạng thái du học sinh bằng cách chuyển sang visa diện tạm trú (visitor visa).

 

  • Chuyển visa diện du học sang visa tạm trú (visitor visa)

 

Nếu bạn muốn ở lại Canada một thời gian ngắn để thăm thú, mua sắm, hoàn thành những công việc dang dở, hay lên kế hoạch cho một chương mới của cuộc đời sau khi du học Canada trở về, đây là lựa chọn phù hợp.

 

Bạn phải đăng ký visa tạm trú trước khi visa du học (hoặc làm việc) của bạn hết hiệu lực. Thời gian trung bình từ lúc đăng kí đến khi nhận visa mới là 51 ngày, với mức phí tối thiểu CAD $100. Nếu hồ sơ của bạn được chấp thuận, bạn sẽ nhận được visa tạm trú mới cùng một văn bản đi kèm ghi rõ thời hạn bạn được nán lại Canada và ngày giấy phép hết hiệu lực. Chuyển đổi từ visa diện du học hoặc làm việc sang diện lưu trú có thể được thực hiện dễ dàng qua mạng.

 

  • Đăng ký giấy phép làm việc tạm thời

 

Với du học sinh tốt nghiệp một trong những học viện DLI (các trường được chính phủ Canada chấp thuận nhận đào tạo sinh viên quốc tế) và đã theo học trong một chương trình kéo dài ít nhất 8 tháng, bạn có thể xin giấy phép làm việc tạm thời dành cho du học sinh Canada (Post-graduation work permit hay PGWP). Phí đăng ký giấy phép này là CAD$255, cộng thêm khoảng 100 ngày xử lý.

 

Nếu không đủ điều kiện đăng ký PGWP, bạn vẫn có thể ở lại Canada làm việc sau khi tốt nghiệp bằng 1 trong 2 loại giấy phép làm việc: Giấy phép làm việc tự do (Open work permit - OWP) và giấy phép làm việc hạn chế công việc/ nhà tuyển dụng (Employer-specific work permit – ESWP). Giống như PGWP, giấy phép làm việc tự do không giới hạn nhà tuyển dụng, nơi làm việc, hay loại hình công việc. Sở hữu OWP cho phép bạn làm việc với gần như mọi nhà tuyển dụng có thể tại Canada. Tuy vậy, OWP chỉ dành cho một số ứng viên nhất định.

 

 Ngược lại, với giấy phép hạn chế công việc/ nhà tuyển dụng, bạn chỉ được phép làm cho công ty đã chỉ định sẵn. Trên ESWP cũng ghi rõ thời gian bạn được phép làm việc, tính chất công việc, và có thể là cả địa điểm làm việc. Trước khi đăng ký giấy phép làm việc ESWP, công ty tuyển bạn phải hoàn thiện một số thủ tục và cung cấp cho bạn 1 trong 2 tài liệu sau: LMIA (tạm dịch: Bản đánh giá ảnh hưởng của việc thuê người nước ngoài tại thị trường lao động Canada), hoặc số đăng ký trong thư mời nhận việc để bạn gửi kèm khi đăng ký giấy phép ESWP. Loại giấy phép này áp dụng với nhiều đối tượng, trong đó có du học sinh hệ THPT Canada hay du học sinh trường nghề được yêu cầu đi làm toàn thời gian như một phần của yêu cầu khóa học. Các thông tin sau sẽ giúp bạn rõ hơn liệu bạn nên đăng ký giấy phép làm việc tự do hay giới hạn.

 

Như đã đề cập, đây là con đường mở ra cơ hội định cư Canada cho bạn và gia đình sau một thời gian dài làm việc cống hiến. Hiện chính phủ Canada có hơn 60 chương trình định cư khác nhau và khuyến khích du học sinh Canada ở lại làm việc trong vòng 3 năm tới. Nếu không biết bắt đầu từ đâu, bạn hãy truy cập website Come to Canada, một công cụ hữu ích giúp bạn tìm kiếm chương trình định cư phù hợp dựa trên điều kiện của cá nhân bạn, chỉ bằng việc trả lời các câu hỏi đơn giản.

 

 

Nguồn tham khảo: Canada.ca

 

 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ VUI LÒNG LIÊN HỆ

Hotline: 0933 766 177 Ms. Liến (zalo/viber)

Email: duhocvstar.vn@gmail.com


© Copyright 2018-2024 DU HỌC, ĐỊNH CƯ & DU LỊCH. Thiết kế bởi Zozo