Chương trình cao đẳng cộng đồng - chương trình kép tại Mỹ

Chương trình cao đẳng kép (Dual program) tại các trường Cao Đẳng Cộng Đồng khá phổ biến ở Mỹ, thường được gọi là chương trình kép hoặc hoàn thành trung học (Dual degree, High school completion hay GED etc), theo đó học sinh quốc tế chỉ cần hoàn thành chương trình lớp 10 với lứa tuổi trên 16 thì có thể nộp đơn tại các trường cao đẳng cộng đồng này học để vừa tốt nghiệp THPT vừa TN cao đẳng trong vòng 2 – 2.5 năm. Sau đó, sinh viên có thể chuyển tiếp lên năm thứ 3 và thứ 4 đại học tại Mỹ. Chương trình này nhằm tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế có môi trường học tập sớm tại Mỹ, đồng thời rút ngắn thời gian học của sinh viên quốc tế, tiết kiệm chi phí cho sinh viên nhưng vẫn đảm bảo được bằng cấp có giá trị như các bằng học thông thường.

 

Hay nói một cách đơn giản, một chương trình cao đẳng kép sẽ có đầy đủ tính năng của chương trình trung học phổ thông và chuẩn bị cho việc vào đại học ở Mỹ.

 

Học phí của các trường này dao động khoảng từ 8.000 USD đến 10.000 USD/ năm, nếu bao gồm học phí, ăn ở và các khoản chi phí liên quan chỉ từ 18.000 USD/năm đến 20.000 USD/ năm.

 

Như vậy chỉ trong 4 năm các bạn có thể lấy được bằng cử nhân, nhanh hơn 2 năm so với học tại Việt Nam hoặc học chương trình 4 năm đại học của Mỹ

 

Chương trình cao đẳng kép chỉ tập trung tại một tiểu bang Washington ở các trường như:  North Seattle College, Seattle Central College, South Seattle College, Green River Community College… học sinh chỉ cần học hết lớp 10, chứng nhận đủ 16 tuổi tính đến thời điểm nộp đơn là đủ điều kiện được nhận vào trường trường Cao đẳng Cộng đồng.

 

Trường Cao đẳng Cộng đồng (Community College), tương đương với hai năm đầu, được xem như giáo dục đại cương của bậc đại học. Sinh viên học tập tại hơn 1.600 trường cao đẳng cộng đồng tại Mỹ đều nhận được hỗ trợ từ giáo viên, học phí phải chăng và sĩ số sinh viên trong lớp ít hơn so với đại học. Hơn 50% sinh viên Mỹ lựa chọn học từ cao đẳng rồi mới chuyển tiếp lên chương trình đại học.

 

Trong nhiều năm gần đây Chương trình cao đẳng kép tại các trường Cao đẳng cộng đồng bang Washington trở nên khá phổ biến, một phần bởi vì điều kiện đầu vào của các trường cao đẳng cộng đồng tương đối thấp và ít cạnh tranh hơn so với các trường đại học hệ 4 năm:

 

  • Sinh viên chỉ cần đủ 16 tuổi, có học lực trên trung bình

 

  • Không bắt buộc TOEFL hay IELTS 5.0–5.5. Nhiều trường chấp nhận sinh viên làm bài kiểm tra tiếng Anh tại trường thay thế cho chứng chỉ IELTS/TOEFL và sẽ tham gia các khóa tiếng Anh dự bị cũng được tổ chức cho các sinh viên chưa đạt được yêu cầu đầu vào của trường.

 

  • Không yêu cầu SAT và bài viết tự luận, GPA chỉ cần trung bình khá trở lên

 

  • Chi phí hợp lý cũng là một yếu tố cần được cân nhắc của việc học tập tại các trường cao đẳng cộng đồng. Học phí tại cao đẳng cộng đồng Mỹ khoảng 8,000 – 10,000 USD/năm, tổng chi phí cho một năm học tập và ăn ở khoảng 18,000 – 20,000 USD. Hơn thế nữa, chương trình cao đẳng kép giúp sinh viên rút ngắn được hai năm học, đồng nghĩa với việc sinh viên sẽ tiết kiệm được chi phí cho hai năm học tập và sinh sống tại Mỹ. Trong suốt quá trình học, sinh viên cũng có cơ hội làm thêm ngay trong khuôn viên trường với mức lương khoảng 500 – 800 USD/tháng.

 

  • Chuyển tiếp dễ dàng vì hầu hết các trường cao đẳng cộng đồng đều liên kết với các trường Đại Học 4 năm (được gọi là tiếp nối hay chuyển tiếp 2+2) cho phép sinh viên chuyển tiếp tín chỉ từ cao đẳng lên 2 năm cuối đại học dễ dàng, kể cả những trường không nằm trong khối liên kết. Tỷ lệ sinh viên chuyển tiếp thành công tại nhiều trường Cao đẳng lên đến hơn 90%, trong đó nhiều sinh viên được nhận vào các trường danh tiếng hàng đầu tại Hoa Kỳ. Ngoài ra, sinh viên cũng có thể lựa chọn thực tập một năm OPT trước khi bước vào hai năm cuối đại học. Một số trường cao đẳng có liên kết với những doanh nghiệp, tập đoàn lớn tại Mỹ có thể hỗ trợ sinh viên tìm kiếm công việc thực tập.

 

  • Thời gian nhập học được khai giảng vào nhiều kỳ thường tháng 3, 6, 9 và tháng 12  hằng năm cho tất cả các khóa học.

 

 

 

 

Hy vọng những thông tin trên đây của VSTAR sẽ giúp sinh viên và các bậc phụ huynh hiểu hơn về chương trình cao đẳng kép để có thêm sự lựa chọn phù hợp cho nguyện vọng mong muốn du học của mình. Chúng tôi sẽ cung cấp thêm các trường cụ thể và yêu cầu đầu vào cụ thể ở bài viết khác.

 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ VUI LÒNG LIÊN HỆ

Liên hệ: 0933 766 177 Ms. Liến (zalo/viber)

Email: duhocvstar.vn@gmail.com


© Copyright 2018-2024 DU HỌC, ĐỊNH CƯ & DU LỊCH. Thiết kế bởi Zozo