Chương trình visa khởi nghiệp Canada (Start-up)

Chắc hẳn bạn đã nghe qua về chương trình định cư Canada diện Start-up hay còn được gọi với một số tên gọi khác như: visa khởi nghiệp Canada, startup Canada, startup visa,.. Là một trong các chương trình giúp doanh nhân có cơ hội trở thành thường trú nhân của quốc gia này với thời gian xét duyệt hồ sơ nhanh chóng nhất so với các chương trình định cư Canada hiện nay, chính vì vậy mà chương trình đã và đang thu hút rất nhiều người tìm hiểu cùng thực hiện.

 

Dĩ nhiên bất cứ chương trình định cư nào cũng có những yêu cầu và tiêu chí cần đáp ứng để thoả mãn các điều kiện mà chính phủ của nước thực hiện chương trình đặt ra.  Để tìm hiểu xem liệu bạn đã có trong tay mình những cơ sở gì hoặc nên cần chuẩn bị những gì để được chấp thuận hồ sơ “Chương trình định cư Canada diện Start-up” này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé!

 

Visa khởi nghiệp Canada là gì?

 

Chương trình Start-up visa (SUV): Đây là chương trình do Bộ Di trú Canada giới thiệu vào đầu tháng 4/2013 với thời gian thí điểm là 5 năm. Theo đó, visa Start-up cấp quyền thường trú cho các doanh nhân muốn đầu tư đồng thời hỗ trợ họ thành lập doanh nghiệp tại Canada hay nói cách khác là chương trình khuyến khích các doanh nhân nước ngoài thành lập công ty ở Canada. Sau 5 năm thử nghiệm thì từ năm 2018, chương trình Start-up Visa đã trở thành chương trình nhập cư chính thức và vĩnh viễn.

 

Mục đích của chương trình Startup Canada: Thu hút các doanh nhân nước ngoài có những ý tưởng kinh doanh mang tính đột phá, mới mẻ nhập cư vào đất nước này sau đó liên kết họ với các doanh nghiệp tư nhân Canada (Có thể là vườn ươm doanh nghiệp, quỹ đầu tư mạo hiểm hay nhóm nhà đầu tư thiên thần). Từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho việc thành lập doanh nghiệp startup của họ tại Canada để tạo ra việc làm cho Canada và thúc đẩy sự phát triển nền kinh tế nước này.

 

Ứng viên trúng tuyển: Sẽ được nhận một lá thư cam kết hỗ trợ từ một tổ chức tư nhân do chính phủ Canada chỉ định. Các tổ chức này chủ yếu chịu trách nhiệm về việc xác định tính khả thi của công việc làm ăn theo dự định của ứng viên cũng như trình bày 1 dự án đã được chấp thuận kèm với một bản cam kết với cơ quan nhập cư. Ứng viên tham gia chương trình định cư Canada diện Start-up có thể nhận được quyền thường trú tại nước này trong thời gian được hướng dẫn, cấp vốn tài trợ trong việc mở cũng như vận hành doanh nghiệp của họ tại Canada.

 

Ưu điểm: Những đương đơn (cùng gia đình gồm người phối ngẫu và các con độc thân phụ thuộc dưới 22 tuổi) khi được chấp thuận sẽ nhận được quyền thường trú nhân vĩnh viễn mà không phụ thuộc vào việc dự án khởi nghiệp có thành công hay không. 

 

THỜI GIAN XÉT DUYỆT HỢP LÝ

 

12 – 18 tháng ( là visa Canada có thời gian xét duyệt nhanh chóng nhất hiện nay).

 

SỰ LINH ĐỘNG TRONG YÊU CẦU CƯ TRÚ

 

Cư trú 2 năm cộng dồn/ mỗi 5 năm để duy trì quyền thường trú.

 

MIỄN VISA

 

Công dân Canada miễn thị thực đến 172 quốc gia và vùng lãnh thổ.

 

QUYỀN LỢI ỔN ĐỊNH & CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CAO

 

Y tế miễn phí.

Giáo dục hàng đầu thế giới.

Chất lượng cuộc sống cao.

 

 

 

Lợi ích của chương trình khởi nghiệp ở Canada

 

 • Tự do ra vào Canada mà không phải xuất trình visa cũng như không giới hạn số lần.
 • 12 – 16 tháng là khoảng thời gian thụ lý hồ sơ (nhanh nhất hiện nay).
 • Được quyền sở hữu bất kỳ tài sản hoặc bất động sản như một công dân Canada.
 • Không những đương đơn mà người phụ thuộc cũng sẽ được cấp thường trú nhân Canada vĩnh viễn bao gồm vợ/chồng, con cái dưới 22 tuổi (độc thân).
 • Con cái của đương đơn được miễn phí chi phí học tập các cấp phổ thông, với cấp đại học và cao học sẽ chỉ phải chi trả mức học phí bằng ⅓ so với du học sinh (tương đương mức học phí của công dân Canada).
 • Được quyền xin cấp quốc tịch Canada theo quy định.
 • Có thể kinh doanh hoặc tự mở công ty
 • Được quyền sinh sống, làm việc tại bất cứ tỉnh bang nào của Canada

 

Với những lợi ích nêu trên đủ để bạn thấy rằng Canada là một trong số ít quốc gia luôn sẵn sàng mở rộng cánh của cho cư dân toàn cầu nhập cư thông qua chính sách nhập cư tích cực do chính phủ nước này ban hành. Trong đó, chương trình Start-up Visa Canada được các chuyên gia đánh giá khá cao và sẽ không nói quá khi cho rằng diện Visa khởi nghiệp Canada hấp dẫn bậc nhất thế giới vượt mặt cả chương trình EB-5 (đầu tư định cư của Mỹ) nhờ tính hiệu quả và những lợi thế tuyệt vời.

 

Điều kiện tham gia chương trình định cư Canada diện Start-up (SUV)

 

Nếu doanh nghiệp khởi nghiệp của bạn nhận được phê duyệt thông qua tổ chức được chỉ định cho chương trình đầu tư khởi nghiệp Canada này, bạn có đủ điều kiện để xin Giấy phép làm việc và visa để làm việc tại Canada, kèm theo đó là quyền di chuyển tự do trong và ngoài nước. Hơn hết, khả năng nộp đơn trực tiếp để có quyền thường trú nhân khi nộp đơn phụ thuộc vào việc phê duyệt chương trình Visa Startup Canada, vậy hãy tìm hiểu điều kiện tham gia của chương trình này sau đây:

 

Điều kiện tham gia chương trình Startup visa (SUV)

 

 • Tài chính: Không những đủ tài chính để đầu tư khởi nghiệp mà còn phải ổn định cuộc sống tại Canada cho cả gia đình.
 • Kinh nghiệm làm việc: Có kinh nghiệm chuyên môn về kế toán, marketing, quản lý và đặc biệt là ngành công nghệ, IT.
 • Ngành nghề: Các ngành nghề được khuyến khích năm 2020 gồm IT, Phần mềm,  Công nghệ sinh học, Công nghệ sạch. Doanh nghiệp phải hoạt động và tạo việc làm tại Canada.
 • Trình độ ngoại ngữ: Tối thiểu CLB đạt 5.0 đối với Tiếng Anh hoặc Pháp (Điểm IELTS G.T Nghe: 5.0, Nói: 5.0, Đọc: 4.0, Viết: 5.0).
 • Nếu khoản đầu tư đến từ Quỹ đầu tư mạo hiểm được chỉ định của Canada, đương đơn phải đảm bảo huy động được khoản đầu tư tối thiểu 200,000 CAD từ quỹ này.

   

  Nếu khoản đầu tư đến từ Nhóm Nhà Đầu Tư Thiên Thần được chỉ định, đương đơn phải đảm bảo huy động được khoản đầu tư tối thiểu là 75,000 CAD.

  Lưu ý: Đương đơn không thể sử dụng tiền đầu tư cho doanh nghiệp để chi trả chi phí sinh hoạt tại Canada.

Nếu đương đơn thực hiện Chương Trình Visa khởi nghiệp với sự chấp thuận và hỗ trợ của Vườn Ươm Doanh Nghiệp chỉ định bởi chính phủ Canada thì mức đầu tư từ 50,000 CAD – 100,000 CAD tuỳ từng doanh nghiệp. Nhà đầu tư (đương đơn) cần chứng minh có đủ khả năng tài chính để trang trải chi phí sinh hoạt khi đến cư trú tại Canada thông qua chương trình SUV. Số tiền tối thiểu sẽ tương ứng với số người phụ thuộc đi cùng đương đơn đến Canada.

 

Yêu cầu của chương trình

 

 • Doanh nghiệp phải được thành lập trực tiếp tại Canada và phần thiết yếu của hoạt động kinh doanh bắt buộc phải diễn ra tại Canada.
 • Dự án phải được chấp nhận vào một chương trình vườn ươm tạo doanh nghiệp Canada, quỹ đầu tư mạo hiểm hay nhóm đầu tư thiên thần. (Tối đa chỉ được 5 nhà đầu tư có thể đăng ký làm chủ sở hữu 1 doanh nghiệp khởi nghiệp tại Canada với dự án được chấp nhận bởi vườn ươm doanh nghiệp).
 • Bản thân nhà đầu tư đang quản lý hoạt động liên tục cho doanh nghiệp từ bên trong Canada (yêu cầu chứng minh).
 • Chỉ cho phép mỗi nhà đầu tư sở hữu tối thiểu 10% cổ phần. Riêng đối với Vườn ươm doanh nghiệp tổ chức được chỉ định cùng với tất cả các đương đơn phải nắm giữ hơn 50% cổ phần của công ty đang lưu hành tại thời điểm xác nhận.

 

Quy trình tham gia chương trình định cư Canada Start-up bạn chỉ cần thực hiện đầy đủ 6 bước sau đây:

 

Bước 1: Tạo hoặc sở hữu doanh nghiệp khởi nghiệp đủ điều kiện

 

Theo thông tin mới cập nhật của Chính phủ Canada về chương trình định cư khởi nghiệp Canada, để sở hữu một doanh nghiệp đủ điều kiện thì doanh nghiệp đó phải đáp ứng được các điều kiện sau:

 

 • Tại thời điểm bạn nhận được Thư cam kết từ tổ chức được chỉ định
 • Mỗi ứng viên phải có ít nhất 10% quyền biểu quyết gắn liền với tất cả các cổ phần trong doanh nghiệp tạo thời điểm nộp đơn, áp dụng cho đối với tất cả các ứng viên muốn nhập cư vào Canada thông qua chương trình Visa Start-up.
 • Không quá 5 người trong cùng một trong công ty có thể đăng ký nhập cư vào Canada theo chương trình Visa Start-up.
 • Tổ chức được chỉ định và người nộp đơn cho chương trình Visa Startup phải nhận được Thư cam kết để cùng nắm giữ 50% quyền biểu quyết gắn liền với tất cả các cổ phiếu chưa giải quyết hoặc còn tồn của doanh nghiệp tại thời điểm đó.
 • Tại thời điểm bạn nhận được quyền thường trú nhân
 • Doanh nghiệp khởi nghiệp phải được thành lập tại Canada
 • Một phần thiết yếu trong hoạt động kinh doanh tại Canada chính là bạn phải thực hiện quản lý hoạt động tích cực và liên tục cho doanh nghiệp của mình từ bên trong Canada.

 

Bước 2: Đáp ứng tốt các yêu cầu về ngoại ngữ

 

Như đã nêu trên bạn phải có khả năng rằng bạn đạt được điểm chuẩn về ngôn ngữ Canada có thể là tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Chứng minh bằng CLB ít nhất 5 điểm đối với tiếng Pháp trong khi đó tiếng Anh phải đạt 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Tham khảo CLB 5 về điểm IELTS cho 4 kỹ năng như sau:

Nghe: 5.0

Nói: 5.0

Đọc: 4.0

Viết: 5.0

Lưu ý: Nếu bạn không hoàn thành bài kiểm tra ngôn ngữ được phê duyệt, đơn xin của bạn sẽ không được xử lý để tiếp tục.

 

Bước 3: Chứng minh tài chính

 

Nếu đương đơn thực hiện Chương Trình Visa khởi nghiệp với sự chấp thuận và hỗ trợ của Vườn Ươm Doanh Nghiệp chỉ định bởi chính phủ Canada thì mức đầu tư từ 50,000 CAD – 100,000 CAD tuỳ từng doanh nghiệp.

 

Nhà đầu tư (đương đơn) cần chứng minh có đủ khả năng tài chính để trang trải chi phí sinh hoạt khi đến cư trú tại Canada thông qua chương trình SUV. Số tiền tối thiểu sẽ tương ứng với số người phụ thuộc (vợ/chồng, con cái dưới 22 tuổi còn độc thân) sinh sống tại Canada. Vì vậy mà khả năng tự hỗ trợ tại Canada là điều hết sức quan trọng cho hồ sơ các ứng viên chương trình visa khởi nghiệp Canada.

 

Bước 4: Nhận thư hỗ trợ hay thư cam kết từ một tổ chức được chỉ định

 

Ứng viên phải nhận được thư cam kết (hay Thư hỗ trợ) từ một tổ chức được chỉ định bởi Chính phủ Canada (là một nhóm kinh doanh đã được phê duyệt để đầu tư hoặc hỗ trợ các doanh nghiệp để khởi nghiệp). Họ thuộc một trong ba nhóm sau:

 

 • Quỹ đầu tư mạo hiểm được chỉ định: Ứng viên phải nhận được xác nhận đang đầu tư ít nhất 200,000 CAD vào doanh nghiệp đủ điều kiện hoặc có hai hay nhiều cam kết từ đầu tư các quỹ mạo hiểm đạt tổng 200,000 CAD.

 

 • Nhóm nhà đầu tư Thiên Thần (Angles) được chỉ định: Ứng viên phải có được xác nhận đang đầu tư tối thiểu 75,000 CAD vào doanh nghiệp đủ điều kiện hoặc có hai hay nhiều cam kết đầu tư từ các nhóm nhà đầu tư thiên thần đạt tổng 75,000 CAD.

 

 • Vườn ươm doanh nghiệp (Tổ chức tăng tốc khởi nghiệp) được chỉ định: Ứng viên phải nhận được xác nhận đã chấp nhận ứng viên vào chương trình vườn ươm kinh doanh của mình.

 

Ứng viên chương trình Start-up sẽ cần:

 

 • Liên hệ với tổ chức đầu tư được chỉ định để tìm hiểu làm thế nào để nhận được sự hỗ trợ của họ.
 • Thuyết phục tổ chức đầu tư rằng bạn có một ý tưởng kinh doanh đáng để hỗ trợ.
 • Nhận được thư hỗ trợ từ tổ chức đầu tư được chỉ định.

 

Quá trình trình bày ý tưởng được yêu cầu khác nhau theo quy định mỗi tổ chức đầu tư. Ứng viên có thể sẽ được yêu cầu trình bày mô hình kinh doanh trực tiếp hoặc gửi kế hoạch kinh doanh chi tiết đến tổ chức.

Khi ứng viên đạt được thỏa thuận với một tổ chức đầu tư được chỉ định, họ sẽ gửi cho ứng viên một thư hỗ trợ. Đây là bằng chứng cho thấy quỹ đầu tư mạo hiểm, nhóm nhà đầu tư thiên thần hoặc vườn ươm doanh nghiệp đang hỗ trợ cho ý tưởng kinh doanh của ứng viên.

Để đánh giá hồ sơ ứng viên, chính phủ sẽ đồng thời xem xét thư hỗ trợ mà ứng viên gửi lên và giấy chứng nhận cam kết mà tổ chức đầu tư được chỉ định gửi lên. Trong quá trình xét duyệt đơn đăng ký, nhân viên chính phủ có thể yêu cầu ứng viên cung cấp thêm các thông tin liên quan đến doanh nghiệp. Nếu ứng viên không gửi thư hỗ trợ hoặc không đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào khác thì hồ sơ đăng ký của bạn có thể bị loại bỏ.

Một khi bạn đáp ứng các tiêu chi trên, nghĩa là bạn sở hữu một doanh nghiệp và bạn có được Thư cam kết (hay Thư hỗ trợ) từ một trong các tổ chức được chỉ định bởi Chính phủ Canada như trên.

Trong 3 loại nêu trên thì Vườn ươm doanh nghiệp đang được kỳ vọng nhất xét về quá trình vận động để có được Thư hỗ trợ từ tổ chức được chỉ định này. Tất nhiên là ứng viên phải dựa vào mô hình kinh doanh và nơi bạn muốn định cư tại Canada cũng như thỏa mãn 1 số các yếu tố khác nhau nữa.

 

Bước 5: Tiến hành nộp đơn xin Giấy phép làm việc và định cư

 

Bạn xem như có đủ điều kiện để xin Giấy phép làm việc (Work Permit) để kinh doanh tại Canada khi đã có Thư cam kết hoặc Thư hỗ trợ từ một tổ chức được chỉ định và đáp ứng các yêu cầu khác gồm:

 • Kinh doanh.
 • Quỹ tài chính.
 • Ngôn ngữ.
 • Sự hỗ trợ hoặc cam kết từ một tổ chức được chỉ định.

 

Hiệu lực Giấy phép làm việc (Work Permit) sẽ tùy thuộc vào bằng chứng về tài chính và thời gian Giấy phép làm việc đăng ký, thông thường dao động trong khoảng từ 1 đến 2 năm. Nếu được bạn nên chủ động nộp đơn xin Thường trú nhân vĩnh viễn ngay tại thời điểm này luôn để tiện lợi cho cuộc sống sau này.

Lưu ý: Thời gian xử lý Giấy phép làm việc khác nhau ở mỗi Bang và thường là không quá 4 tháng.

Bước 6: Nộp đơn xin Thường trú nhân

 

Sau khi đã hoàn tất việc nộp đơn xin Giấy phép làm việc bạn nộp đơn xin Thường trú nhân vĩnh viễn. Nếu có người phụ thuộc theo cùng như vợ hoặc chồng, con cái không quá 22 tuổi (chưa kết hôn) thì xin Thường trú nhân cho tất cả luôn đều được.

 

 

 

 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ VUI LÒNG LIÊN HỆ

Hotline: 0933 766 177 Ms. Liến ( zalo/viber)

Email:dinhcuvstar.vn@gmail.com

 


© Copyright 2018-2024 DU HỌC, ĐỊNH CƯ & DU LỊCH. Thiết kế bởi Zozo