Lưu ý quan trọng về thuế Mỹ cho người sắp định cư

Khai báo thuế là việc cần thiết cho người mới qua định cư tại Mỹ, việc hồ sơ khai thuế và đóng thuế có thể mang lại cho người đóng thuế nhiều lợi ích. Những lợi ích đến từ nhiều hình thức khác nhau. Không chỉ là hưởng các dịch vụ tiện ích mà còn về an sinh xã hội. Đặc biệt hơn trong việc cung cấp chứng cứ lưu trú tại Mỹ. Dưới đây là những thông tin cơ bản VSTAR đã tổng hợp về thuế Mỹ từ Sở thuế vụ Hoa Kỳ (IRS) mà người định cư Mỹ nên nắm rõ.

 

Khai báo thuế thu nhập cá nhân

 

Việc khai báo thuế thu nhập cá nhân được gọi là Income Tax Return. Người đóng thuế phải báo cho Sở thuế vụ (IRS) tất cả những nguồn thu nhập có được, bao gồm công việc, ngân hàng và các khoản thu nhập khác. Những khoản này phải được ghi đầy đủ trong bản kê khai thuế thu nhập của người đóng thuế.

Theo đó, bản kê khai thuế thu nhập cá nhân phải được lập và nộp cho Chính phủ Liên bang trước ngày 15 tháng 4, để quyết định những khoản thuế hoàn lại hoặc thuế cần bổ sung còn nợ trong năm vừa qua. Vì chính quyền tiểu bang có mã số khác nhau. Vậy nên phải có xác nhận bởi chính quyền tiểu bang nơi cư trú mới có thể báo cáo thuế thu nhập.

Người đóng thuế có thể chọn nhiều nơi khai thuế khác nhau. Đồng thời, người đóng thuế có thể tự khai thuế. Hoặc nhờ sự giúp đỡ miễn phí tại Trung tâm Hỗ trợ người đóng thuế của Sở thuế vụ nhưng phải đảm bảo mình ký trên tờ khai thuế trước khi nộp.

 

Kiểm tra chi phí có khấu trừ

 

Do có nhiều hạng mục có thể được khấu trừ thuế thu nhập (ví dụ người phụ thuộc). Vậy nên khi khai báo thu nhập phải kiểm tra chi phí có thể khấu trừ để báo cáo thu nhập chính xác hơn. Nếu bản kê khai thuế thu nhập cá nhân của người đóng thuế cho thấy số tiền người đó đã phải nộp nhiều hơn thu nhập họ nhận được thì họ sẽ được nhận một khoản tiền hoàn thuế. Nếu người đó nộp thuế quá ít, họ sẽ phải nộp thêm với số tiền chênh lệch.

 

Trong quá trình lập bản khai thuế thu nhập cho đến khi trở thành thường trú nhân hoặc công dân Mỹ, người đóng thuế phải được IRS cấp số nhận dạng người nộp thuế thu nhập cá nhân (ITIN).

 

Dựa trên tình trạng cư trú hợp pháp của mình, người đóng thuế sẽ có “đủ tư cách yêu cầu” được cấp Số an sinh xã hội (SSN). SSN sẽ thay thế cho số nhận dạng người nộp thuế thu nhập cá nhân (ITIN).

 

Hồ sơ khai thuế và đóng thuế có thể giúp người đó xác minh thời gian cư ngụ tại Hoa Kỳ. Đồng thời, các bản sao hồ sơ thuế có thể được sử dụng để chứng minh lợi tức của người đóng thuế trong trường hợp người đó nộp đơn vay tiền, hay muốn yêu cầu giúp đỡ về tài chính, giáo dục.

 

 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ VUI LÒNG LIÊN HỆ

Hotline: 0933 766 177 Ms. Liến (zalo/viber)

Email: dinhcuvstar.vn@gmail.com

 


© Copyright 2018-2024 DU HỌC, ĐỊNH CƯ & DU LỊCH. Thiết kế bởi Zozo