So sánh đặc tính của các loại bất động sản Mỹ

Quyền sở hữu:

 

Single house: chủ nhà hoàn toàn làm chủ ngôi nhà và miếng đất của mình.

 

Town house: chủ nhà làm chủ miếng đất và ngôi nhà của mình và có sở hữu chung với những tiện ích công cộng trong khu vực như hồ bơi, công viên, khu vực tập thể dục thể thao,…

 

Mobile home: chủ nhà chỉ sở hữu ngôi nhà được xây dựng và thuê đất để có thể đặt căn nhà di chuyển được này lên đó để trở thành nơi cư ngụ.

 

Về đặc điểm xây dựng:

 

Single house (Nhà đơn lập, biệt thụ) là nhà xây riêng lẻ, trên 1 miếng đất riêng biệt to hơn ngôi nhà. Ngôi nhà không chung vách với hàng xóm ở 2 bên hông và sau nhà.

 

Town house (Nhà phố) thường có chung vách với nhà bên cạnh, và được xây tập trung trong 1 khu vực riêng biệt.

 

Mobile home (Nhà di động) là nhà để ở nhưng không được coi là bất động sản do chủ nhà chỉ sở hữu phần xây dựng và ngôi nhà có thể di chuyển được.

 

HOA: chi phí bảo trì bảo dưỡng

 

Đây là chi phí đáng cân nhắc khi mua nhà và cần tìm hiểu kỹ cùng với các nội dung được bảo trì, bảo dưỡng trước khi quyết định mua nhà.

 

Singe house: HOA có thể có hoặc không, dùng để bảo trì, chăm sóc khu vực chung như cây cối, công viên, cảnh quan.

 

Town house: HOA sẽ dùng để chăm sóc khu vực công cộng, công viên,… và có thể bao gồm luôn chi phí sửa chữa phần mái nhà nếu có hư hỏng,…

 

Thuế tài sản:

 

Single house và town house: là bất động sản nên sẽ có thuế bất động sản đóng hàng năm. Mức đóng này tùy theo bang, ví dụ ở California khoảng 1,3%/năm. Mức thuế này tăng hàng năm theo quy định của từng bang hoặc thành phố dựa trên tình hình giá bất động sản nhưng sẽ có mức hạn chế chứ không hoàn toàn đi theo giá thị trường.

Mobile home: do là động sản nên sẽ đóng thuế đăng bộ, tương tự như khi đóng thuế mua xe.

 

Giá cả

 

Single house: thường đắt hơn town house trong cùng khu vực vì diện tích đất lớn hơn và diện tích xây dựng lớn hơn.

 

Town house: do diện tích đất và xây dựng nhỏ hơn nên thường rẻ hơn single house trong cùng khu vực. Nếu ở địa điểm thuận lợi, khu vực có nhiều tiện ích tốt thì giá town house cũng có thể lên đến vài triệu USD.

 

Mobile home: do tài sản là phần chi phí xây dựng nhà, nên mobile home có giá trị thấp nhất và mất giá nhanh nhất.

 

Đầu tư:

 

Thông thường nhà đầu tư lựa chọn single house và town house vì giá cả thường tăng theo thời gian và có thể cho thuê mướn được. Khi đi vay, lãi suất cho vay thấp và có thể xin tái tài trợ sau một thời gian vay.

Trong khi đó, mobile home thường mất giá theo thời gian do chất lượng nhà đi xuống, tiền thuê mướn chỗ đặt nhà tăng lên. Ngoài ra, mobile home theo quy định cũng không được cho thuê lại hay cho thuê phòng trong nhà.

Nhìn chung, người có tài chính tốt sẽ mua single house hoặc town house để ở do chất lượng nhà tốt hơn, khu vực sống tốt hơn và giá nhà tăng trưởng theo thời gian. Nhà mobile home (không được xem là bất động sản) thường được xem là nhà dành cho người thu nhập thấp, khó bán, khó vay và nếu vay được thì lãi suất cao hơn rất nhiều so với vay thế chấp nhà single house/town house.

Hy vọng bài viết trên sẽ hữu ích cho các anh chị trong việc tìm kiếm ngôi nhà mơ ước để an cư tại đất nước cờ hoa.

 

 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ VUI LÒNG LIÊN HỆ

Hotline: 0933 766 177 Ms. Liến ( zalo/viber)

Email: batdongsanmy.vn@gmail.com

 


© Copyright 2018-2024 DU HỌC, ĐỊNH CƯ & DU LỊCH. Thiết kế bởi Zozo