Top 13 loại visa Mỹ người Việt có thể xin được trong năm 2021

Năm 2021 phải nói là thật sự khó khăn đối với người Việt khi muốn xin visa Mỹ ở hầu hết tất cả các diện sau dịch bệnh Covid-19 hoành hành. Dưới đây là Top 13 loại visa Mỹ và điều kiện riêng của từng loại các bạn có thể xem qua để biết mình có thể lựa chọn loại visa nào thay thế từ đây đến cuối năm 2020 nhé!

 

VISA MỸ LÀ GÌ?

 

Hay còn được gọi với cái tên thị thực, nếu bạn muốn được nhập cảnh vào Mỹ một cách hợp pháp trong thời hạn cho phép thì bạn phải có thị thực nhập cảnh Mỹ. Tức là một tem dấu được dán vào hộ chiếu cho phép thực hiện các điều nêu trên và visa Mỹ được cấp bởi Đại sứ quán/ Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam.

 

13 LOẠI VISA MỸ PHỔ BIẾN NHẤT HIỆN NAY

 

Visa Mỹ có phân chia rõ ràng về diện định cư và không định cư vậy nên bạn cần xác định rõ ràng mục đích của mình để tiến hành xin loại visa tương thích.

 

VISA KHÔNG ĐỊNH CƯ MỸ

 

Đây là loại visa cho phép bạn nhập cảnh vào Mỹ và lưu trú tại nước này theo đúng thời gian cho phép. Tất nhiên bạn sẽ phải rời khỏi nước Mỹ sau khi visa này hết thời hạn, nếu muốn tiếp tục được ở lại nước Mỹ bạn cần xin gia hạn visa với một lý do hợp lý. Các loại visa Mỹ không định cư hiện nay người Việt có thể xin gồm:

 

Visa Mỹ B1 (Visa công tác)

 

Là visa dành cho người nước ngoài muốn đến Mỹ công tác và đây cũng là loại visa có số lượng xin khá lớn do nhu cầu trao đổi hợp tác kinh doanh giữa 2 quốc gia ngày càng nhiều. Theo đó, các nhu cầu về giải quyết các vấn đề công việc, dự hội thảo khoa học, đàm phán giao lưu kinh doanh cũng đều nằm trong diện này.

Thời gian lưu trú của visa công tác sẽ do nhân viên Hải quan xem xét và quyết định, thông thường sẽ là từ 1 đến 3 tháng. Nhưng thời hạn của visa B1 thường là 1 năm.

 

Visa Mỹ B2 (Visa du lịch)

 

Là visa dành cho người nước ngoài muốn đến Mỹ không những để du lịch mà còn thăm người thân, bạn bè và các hoạt động mang tính hữu nghị khác. Tương tự như trên, bạn chỉ có quyền lưu trú tại nước Mỹ tối đa 1 đến 3 tháng tùy vào quyết định của nhân viên Hải quan mặc dù thời hạn của visa du lịch Mỹ này lên đến 1 năm.

Lưu ý: Phí xin visa Mỹ B1 và B2 hiện tại là 160 USD (xấp xỉ 3.840.000 VNĐ) và chỉ chấp nhận tiền Việt Nam, tùy vào từng thời điểm, tỷ giá quy đổi khác nhau thì phí nộp sẽ chênh lệch đôi chút. Thời gian xin visa Mỹ B1, B2 nhanh có thể trong 1 tuần làm việc hơn, chậm thì có thể lên đến vài tháng.

 

Visa Mỹ diện Du học

 

Đối với các bạn học sinh, sinh viên đang chuẩn bị đi du học, thì thị thực (visa) được xem như là chiếc chìa khóa quan trọng hàng đầu. Dưới đây là thông tin của visa du học bạn nên biết.

Visa F1 (hoặc M1): Là visa dành cho du học sinh các khóa học toàn thời gian và dài hạn. Để nhận được visa Mỹ loại này, học sinh cần được cấp thư mời học khóa học toàn thời gian từ trường (còn gọi là I-20). Có thể là khóa học tiếng Anh để chuẩn bị lên phổ thông hay cao đẳng, đại học hoặc thư mời học khóa học phổ thông, cao đẳng, đại học,..

Visa J1: Là visa dành cho du học sinh theo các chương trình giao lưu, đào tạo, trao đổi, tư vấn, giảng dạy, nghiên cứu hoặc được làm việc với hình thức Aupair và được phê chuẩn hoặc làm việc tạm thời. Để được cấp visa Mỹ loại này, đối tác, trường học tại Mỹ cần cấp cho bạn thư mời/xác nhận về việc bạn sẽ học/ làm tại đơn vị/tổ chức của họ (hay còn gọi là mẫu DS-2019).

Visa F2 (hoặc M2): Là visa dành cho vợ/chồng/con cái của học sinh mang visa F1 hoặc M1.

 

Visa Mỹ diện việc làm

 

Với visa Mỹ diện không định cư, bạn có thể xin visa để làm việc tạm thời tại Mỹ. Theo đó các công ty muốn thuê lao động nước ngoài thường phải nộp đơn xin visa cho người lao động của họ. Theo luật di trú Mỹ, nếu người ngoại quốc muốn làm việc tạm thời tại nước này thì họ phải có visa cụ thể dựa theo loại công việc mà họ sẽ làm.

Visa E-1: Là visa dành cho những lao động từ các quốc gia hiệp ước vào Mỹ để tham gia vào thương mại quốc tế. Các quốc gia hiệp ước là những quốc gia đã ký cùng Mỹ hiệp ước thương mại hoặc hàng hải.

Visa E-2: Là visa dành cho các cá nhân từ các quốc gia hiệp ước đã có những đầu tư đáng kể vào Hoa Kỳ.

Visa O-1: Là visa dành cho các cá nhân có thành tích hoặc khả năng đặc biệt trong các lĩnh vực như khoa học, giáo dục, nghệ thuật, thể thao, giải trí và kinh doanh.

Visa O-2: Là visa dành cho người lao động đi cùng với người giữ visa O-1 cho một sự kiện việc làm cụ thể nào đó.

Visa L-1: Dành cho những lãnh đạo, quản lý hoặc có thể là nhân viên có chuyên môn để chuyển từ văn phòng nước ngoài đến chi nhánh công ty của Mỹ.

Visa H-1B: Là một trong những loại visa Mỹ được người Việt xin nhiều nhất hiện nay, visa này chỉ dành cho những lao động có công việc đòi hỏi kiến thức chuyên ngành cao và một số nghề nghiệp khác nhau như: nhà nghiên cứu liên chính phủ, người mẫu thời trang và những nhân viên dự án cùng sản xuất của Bộ Quốc phòng.

 

Visa Mỹ cho báo chí 

 

Được ký hiệu là “Visa I”, loại visa chỉ dành cho phóng viên và đại diện truyền thông nước ngoài đến nước Mỹ để tham gia vào các hoạt động thông tin truyền thông. Nghĩa là những hoạt động này về bản chất phải là các hoạt động thông tin và nói chung liên quan đến quá trình thu thập tin tức để báo cáo về những sự kiện đang diễn ra một cách cụ thể.

Người xin visa Mỹ báo chí không được phép tiến hành với visa B-1 và cũng không được phép làm việc tại nước Mỹ. Nếu có hành vi cố ý, gian lận thì đương đơn có thể bị cơ quan xuất nhập cảnh từ chối nhập cảnh ngay tại cửa khẩu.

Đương đơn là “đại diện thường trú của truyền thông nước ngoài” bao gồm thành viên báo chí, phim, đài và công nghiệp in ấn với những hoạt động về bản chất là hoạt động truyền thông nước ngoài như đoàn làm phim, phóng viên, biên tập viên và những người làm các công việc liên quan.

Lưu ý: Đối với người đi theo người có “Visa I” (vợ/chồng hoặc con cái độc thân dưới 21 tuổi) phải sinh sống với đương đơn mang visa Mỹ báo chí và phải tuân theo quy định không được phép làm việc tại nước này. Tuy nhiên, con cái có thể đi học ở Mỹ mà không cần xin visa đi học (F1).

 

Visa Mỹ khách trao đổi

 

Visa J-1 dành cho các cá nhân người nước ngoài muốn sang Mỹ để giao lưu về con người, kiến thức, văn hóa và kỹ năng thuộc các lĩnh vực như khoa học, nghệ thuật và giáo dục. Đây được xem như là một chương trình trao đổi, giao lưu nhằm thúc đẩy thiện chí quốc tế qua trao đổi, giao lưu văn hóa. Theo đó, người có visa J-1 có thể tham gia vào nhiều loại chương trình bao gồm chương trình của học thuật, chính phủ hoặc khu vực tư nhân.

Các chương trình bạn có thể tham dự để được nhận visa Mỹ trao đổi khách gồm:

Chương trình làm công ăn lương

Các chương trình sau đại học

Các chương trình thực tập cho sinh viên đại học

Học ngành y (với tư cách là thường trú dân hay bác sĩ nội trú thực tập)

Các chương trình làm việc trong mùa hè

Chương trình đại học ngắn hạn tại các khoa của trường đại học

Đào tạo nghề nghiệp

Thời gian được phép ở lại Mỹ đối với loại visa này được tính theo thời hạn trên mẫu DS 2019 cộng thêm 30 ngày trước khi chương trình bắt đầu và 30 ngày sau khi chương trình kết thúc.

Để xin được loại visa Mỹ này, bạn cần phải chứng minh được như sau:

Có khả năng tiếng Anh phù hợp

Có bằng chứng chứng tỏ rằng bạn sẽ rời khỏi nước Mỹ khi kết thúc chương trình

Có nguồn tài chính đầy đủ để chi trả mọi chi phí trong thời gian lưu trú và chuyến quay trở về

Có ràng buộc chặt chẽ với nước nơi bạn nộp đơn xin visa đi Mỹ

 

Visa quá cảnh

 

Visa quá cảnh (còn gọi là visa Mỹ chữ C) là loại thị thực không di dân dành cho những người đi du lịch trong quá trình di chuyển qua nước Mỹ trên đường đến một nước khác mà cần phải nghỉ giữa chừng.

Sẽ tùy vào chuyến bay mà quý khách có thể ở trên máy bay hoặc phải đi xuống khu vực quá cảnh của sân bay. Nếu du khách có nhu cầu tạm dừng di chuyển cho các mục đích khác ngoài việc đi qua nước Mỹ, ví dụ như tham gia vào chuyến đi tham quan, thăm bạn bè hoặc du lịch thì bạn sẽ phải cung cấp đầy đủ các giấy tờ thị thực hợp pháp.

 

Quá trình xin visa Mỹ quá cảnh tương đối đơn giản, bán có thể thực hiện như sau:

 

Bước 1: Hoàn thành mẫu đơn xin visa ngắn hạn trực tuyến

Bước 2: Thanh toán lệ phí xét hồ sơ visa

Bước 3: Đặt lịch hẹn nộp hồ sơ và phỏng vấn tại cơ quan lãnh sự.

Bước 4: Đến phỏng vấn theo lịch hẹn.

 

Những loại giấy tờ cần chuẩn bị cho việc làm visa quá cảnh gồm:

 

Đơn xin visa DS-160 để nhận giấy xác nhận đơn xin visa DS-160 trong đó có mã số để cung cấp khi nộp phí

Giấy chứng nhận đã nộp lệ phí, số hộ chiếu để lên lịch hẹn

Bản in thư hẹn

Ảnh thẻ theo quy chuẩn

Hộ chiếu còn thời hạn và hộ chiếu cũ

 

Visa Thủy thủ/ phi hành đoàn

 

Hiểu một cách đơn giản nếu một công dân của một quốc gia khác muốn nhập cảnh vào Mỹ đề làm việc trên tàu biển thương mại hoặc hàng không quốc tế tại Mỹ thì bắt buộc phải có visa đi Mỹ loại D.

Một số người thắc mắc rằng nếu đi du lịch đến Mỹ để tham gia vào tàu và trực tiếp làm việc trên đó thì ngoài visa D (visa thuyền viên) ra bạn cần phải có visa C-1 (visa Mỹ diện quá cảnh) hoặc visa C-1/D (loại visa kết hợp).

 

VISA ĐỊNH CƯ MỸ

 

Nhiều người Việt vẫn hay ví von rằng xin visa định cư Mỹ cũng giống như xin được một tấm vé thông hành để thực hiện giấc mơ đi Mỹ. Visa định cư Mỹ là loại visa giúp bạn định cư tại Mỹ vô thời hạn và làm việc, học tập mà không có bất kỳ hạn chế nào. Những người nhập cư này sẽ được cấp thẻ xanh và trở thành thường trú nhân tại nước này nếu đáp ứng tốt các tiêu chí định cư và nhập tịch của Chính phủ.

Muốn có được loại visa Mỹ này bạn hoàn toàn có nhiều cách với nhiều sự lựa chọn khác nhau, hãy cùng tìm hiểu để xem liệu bạn phù hợp với diện nào nhé.

 

 

VISA ĐI MỸ DIỆN BẢO LÃNH

 

Trong diện bảo lãnh đi Mỹ định cư sẽ được phân chia 2 loại visa gồm:

 

Visa bảo lãnh định cư Mỹ cho các thành viên trong gia đình: Dành cho đương đơn là người thân của công dân Mỹ xin định cư Mỹ theo sự bảo lãnh, tùy theo quan hệ của các thành viên mà phân loại tên gọi visa Mỹ.

Visa F1: Người bảo lãnh ở Mỹ sẽ là “Cha mẹ là công dân Mỹ” và người được bảo lãnh sẽ là “Con trên 21 tuổi chưa kết hôn”

Visa F2A: Người bảo lãnh ở Mỹ sẽ là “Cha mẹ là thường trú nhân hợp pháp hoặc Vợ/chồng là thường trú nhân hợp pháp” và người được bảo lãnh sẽ là “Con dưới 21 tuổi chưa kết hôn hoặc Vợ/chồng”.

Visa F2B: Người bảo lãnh ở Mỹ sẽ là “Cha mẹ là thường trú nhân hợp pháp” và người được bảo lãnh sẽ là “Con trên 21 tuổi chưa kết hôn”.

Visa F3: Người bảo lãnh ở Mỹ sẽ là “Cha mẹ là công dân Mỹ” và người được bảo lãnh sẽ là “Con trên 21 tuổi, đã kết hôn”.

Visa F4: Người bảo lãnh ở Mỹ sẽ là “Anh/chị/em trên 21 tuổi là công dân Mỹ” và người được bảo lãnh sẽ là “Anh/chị/em (đã kết hôn hoặc vẫn độc thân)”.

Visa Mỹ diện Bảo lãnh định cư Mỹ cho các thành viên trực hệ: Là loại visa Mỹ dành cho thành viên trực hệ trong gia đình của công dân Mỹ.

Visa IR-1-2-3-4-5: Người bảo lãnh ở Mỹ có thể là “Cha mẹ là công dân Mỹ, Con trên 21 tuổi là công dân Mỹ, Vợ/chồng là công dân Mỹ” và người được bảo lãnh sẽ lần lượt là “ Con ruột hoặc con riêng; con nuôi dưới 21 tuổi chưa kết hôn của công dân Mỹ, Cha mẹ ruột hoặc cha mẹ kế của công dân Mỹ, Vợ/chồng hoặc hôn phu/hôn thê của công dân Mỹ”.

 

Visa định cư Mỹ diện làm việc (EB-3)

 

Để có được visa đi Mỹ này bạn phải tham gia chương trình định cư Mỹ diện EB3 viết tắt là “Employment-Based Third category”. Được ban hành vào năm 1990 bởi chính phủ Mỹ và đến nay năm 2019 dưới thời tổng thống Donald Trump thì đây được người Việt xem là cơ hội và cũng là con đường nhanh nhất, ngắn nhất qua Mỹ sinh sống, làm việc. Điều đặc biệt của loại visa Mỹ này chính là Chính phủ sẽ dựa trên bảo lãnh của nhà tuyển dụng tại Mỹ với tất cả các đối tượng tham gia đều được cấp thẻ xanh (thẻ thường trú nhân) có giá trị vĩnh viễn tại nước này.

EB-3 là chương trình nhằm cung cấp lao động phổ thông nước ngoài cho nước Mỹ tại những khu vực mà số lượng lao động người bản xứ không đủ để đáp ứng. Đối tượng có thể tham gia gồm: lao động phổ thông, chuyên gia, cử nhân đại học, lao động lành nghề,...

 

Visa Mỹ diện tri thức (EB2/NIW)

 

Người muốn nhận được visa EB-2 (diện tri thức) này phải tham gia chương trình NIW - National Interest Waiver là chương trình nhập cư dành cho người có tài năng hoặc có chuyên môn vượt trội, có khả năng đóng góp cho nước Mỹ trong các lĩnh vực khoa học, giáo dục, nghệ thuật, kinh doanh, thể thao,...

Điểm nổi bật của loại visa Mỹ này là không cần sự bảo lãnh của nhà tuyển dụng, tức là không cần chứng nhận lao động. Vậy nên đây còn được xem là định cư độc lập dành cho chuyên gia có bằng cấp cao, tuy nhiên cá nhân đăng ký loại visa này có nghĩa vụ chứng minh lợi ích mà họ có thể đem lại cho nước Mỹ.

Thực chất, EB-2 visa được tạo ra bởi Đạo luật Di trú năm 1990 với những yêu cầu tương đối đơn giản, người Việt có thể đáp ứng tốt như:

Có bằng thạc sĩ trở lên hoặc bằng cử nhân với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành. (Nếu là cá nhân làm việc trong lĩnh vực nghệ thuật thì không cần bằng cấp)

Làm việc chuyên nghiệp/ Có năng lực vượt trội trong lĩnh vực chuyên môn

Không yêu cầu về ngoại ngữ

Không giới hạn tuổi tác

Không yêu cầu kinh nghiệm kinh doanh và quản lý

Không làm công việc trái ngành sau khi nhập cư vào Mỹ.

 

Visa Mỹ diện nhân sự cấp cao (EB-1C)

 

Là loại visa định cư Mỹ vĩnh viễn (thẻ xanh không điều kiện) dành cho doanh nhân/ nhà quản lý cấp cao của một công ty nước ngoài qua Mỹ để vận hành việc kinh doanh công ty con tại nước Mỹ.

Quyền lợi đặc biệt của người sở hữu visa đi Mỹ này là được bổ sung vợ/chồng và các con dưới 21 tuổi theo cùng và được cấp Thẻ xanh định cư cùng đương đơn. Sau 5 năm từ ngày được cấp thẻ xanh đương đơn và gia đình có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ (nếu thỏa một số điều kiện).

 

Visa Mỹ diện đầu tư định cư định cư (EB-5)

 

Visa Mỹ EB-5 cho phép nhà đầu tư và định cư tại Mỹ cùng các thành viên gia đình gồm vợ/chồng, con cái độc thân dưới 21 tuổi. Loại visa này dành cho các nhà đầu tư nước ngoài có ý định đầu tư vào nước Mỹ theo các dự án được cấp phép từ Sở Di trú Mỹ. Khoản vốn phải đầu tư là 500.000 USD (đầu tư gián tiếp) hoặc 1.000.000 USD (đầu tư trực tiếp).

Chương trình định cư Mỹ diện EB-5 này được thông qua vào năm 1990 và đến nay không còn quá xa lạ với các doanh nhân Việt. Ngoài lợi ích được đưa các thành viên gia đình theo định cư Mỹ nhà đầu tư còn được nhận được các quyền lợi khác như:

Thẻ xanh có điều kiện sẽ được gỡ bỏ sau 2 năm

5 năm sau khi trở thành thường trú nhân hợp pháp, nhà đầu tư EB5 có thể nộp đơn xin quốc tịch Mỹ

Được sống và làm việc ở bất kỳ nơi đâu tại Mỹ

Được tiếp cận các chương trình giáo dục miễn phí cho cấp bậc phổ thông và nhận ưu đãi học phí bậc đại học cho các con

Công dân Mỹ được miễn thị thực tại hơn 160 nước trên thế giới.

 

 

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ VUI LÒNG LIÊN HỆ

Hotline: 0933 766 177 Ms. Liến (zalo/viber)

Email: duhocvstar@gmail.com


© Copyright 2018-2024 DU HỌC, ĐỊNH CƯ & DU LỊCH. Thiết kế bởi Zozo